คนละเรื่อง!! ‘วิษณุ’ ลั่น! อย่าเทียบ ‘บิ๊กตู่กับธนาธร’ ยันศาลรธน. มีเกณฑ์อยู่ ไม่ได้2มาตรฐาน

  • Admin
  • July 8, 2019
  • Comments Off on คนละเรื่อง!! ‘วิษณุ’ ลั่น! อย่าเทียบ ‘บิ๊กตู่กับธนาธร’ ยันศาลรธน. มีเกณฑ์อยู่ ไม่ได้2มาตรฐาน

เมื่อวันที่ 8 กค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) สิ้นสุดลงเฉพาะตัวเหตุเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ว่า ไม่มีผลอะไร แล้วแต่ศาลจะว่าอย่างไร เรื่องนี้ไม่มีอะไรผิดปกติ

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความพยายามนำมาเปรียบเทียบกับกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ที่ถูกยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเช่นกัน นายวิษณุ กล่าวว่า จะเปรียบเทียบได้อย่างไร ในเมื่อศาลเป็นคนสั่ง และเรื่องนี้กกต.เคยตรวจสอบมาก่อนแล้วเห็นว่าไม่ขัด จึงรับรายชื่อเอาไว้ได้ ขอให้ไปดูมาตรา 82 ที่ระบุว่าถ้ากรณีมีเหตุอันควรสงสัย ศาลจึงจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ถ้าไม่มีอะไรสงสัย ก็รับเรื่องไว้แล้วดำเนินการต่อไป

เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นประเด็นให้ถกเถียงกันต่อไปหรือไม่ หากผลวินิจฉัยจะออกมาทางใดทางหนึ่ง รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่รู้จะไปถกเถียงอย่างไรในเมื่ออำนาจเขาให้กับศาลไว้ ศาลวินิจฉัยอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น อย่างกรณี 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ศาลวินิจฉัยไว้ชัดเจนว่าที่ไม่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะอะไร และกรณีของนายธนาธร ที่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะอะไร มันไม่ใช่เรื่องสองมาตรฐาน แต่มันมีเกณฑ์ของเขา

เมื่อถามว่านายกฯได้ปรึกษาทางออกในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ยังไม่เคยพูดกัน ไม่มีอะไรเลย ไม่มีปัญหา ไม่มีความเดือดร้อน การทำอะไรที่อยู่ในเกณฑ์ ในกติกานั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องและดำเนินไปได้ แต่ที่ไม่ถูกต้องคือการไปดึงเกมลงสู่ท้องถนน ตรงนี้แหละสำคัญกว่า แต่ตอนนี้ยังไม่เห็นว่ามีการดึงเกมลงสู่ท้องถนน

Facebook Comments